Tin tức
Thị trường cà phê thế giới đón nhận tin vui khi các nước sản xuất cà phê chủ chốt như Brazil, Indonesia, Peru và một số nước ở Nam Mỹ, Trung Phi như Ecuador, Bolivia, Paraguay, Papua New Guinea, Madagascar, Rwanda… bắt đầu bước vào thu hoạch niên vụ 2010/

Đầu tuần, thị trường New York kết thúc bằng phiên giá cà phê arabica giảm điểm bởi hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư ngắn hạn trên sàn.

Nhà phân tích Rodrigo Costa của Newedge cho rằng giá sẽ còn điều chỉnh giảm trước khi leo lên mức cao mới. Ông còn cho biết, thực sự bất ngờ bởi thị trường đã tăng vượt lên trên những phân tích theo đồ thị kỹ thuật.

Những nổi lo về nguồn cung cà phê arabica tại các nước sản xuất chủ chốt như Braxin và Colombia đã hỗ trợ cho thị trường thời gian qua và cả trong thời gian tới, cho dù Braxin và nhiều nước khác bước vào vụ thu hoạch.

Phiên giao dịch ngày 26/4, giá cà phê thế giới tăng mạnh trên cả hai sàn bởi đồng USD tiếp tục suy yếu và nhu cầu mua vào của các nhà đầu cơ nông sản. Cuối phiên, giá cà phê robusta tăng 67 USD lên 2.502 USD/tấn, vượt qua mức 2.500 USD lần đầu tiên trong vòng 1 tháng qua. Giá cà phê arabica tăng 4,9 cent lên 295,7 cent/lb bởi nổi lo nguồn cung vẫn còn đó.

Ở thị truờng trong nước, giá cà phê nhân xô tăng 1.200 đồng/kg so với những ngày trước, lên 48.900 – 49.000 đồng/kg, sát với mức cao kỷ lục lịch sử đạt được hôm 10/3.

Tiếp theo là những phiên giá cà phê tăng điểm trên cả hai sàn và thiết lập những mốc mới, trái với mọi dự đoán rằng giá chắc sẽ giảm sau kỳ nghĩ lễ Phục Sinh hàng năm. Giá cà phê robusta trên thị trường London tăng tổng cộng thêm 53 USD lên mốc 2.555 USD/tấn, mốc cao nhất của tháng 4. Giá cà phê arabica trên thị trường New York tăng 4,15 cent lên 299,85 cent/lb, sát ngưỡng tâm lý 3 USD/lb.

Giá cà phê trong nước không ổn định, ở Đak Lak, Đak Nông chỉ tăng thêm 400 đồng/kg lên mức kỷ lục mới 49.400 đồng/kg, trong khi đó ở Gia Lai và Lâm Đồng có giá chênh lệch thấp hơn. Bà con nông dân đang kỳ vọng ở mức giá lý tưởng 50.000 đồng/kg, mức giá mà ai cũng đoan chắc sớm muộn sẽ xảy ra.

Giá cà phê robusta xuất khẩu của nước ta cũng theo đà tăng của thị trường London đạt 2.470-2.480 USD/tấn, FOB-HCM, với mức trừ lùi 80 USD.

Cuối tuần, thị trường New York có phiên giao dịch muộn, điểm giảm nhẹ, trong khi thị trường London nghỉ lễ cưới của Hoàng gia.  Thị trường trong nước có kỳ nghỉ lễ mừng Ngày đất nước thống nhất 30/4 và lễ Lao Động 1/5 rơi vào cuối tuần nên nghỉ bù qua tuần sau.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu cà phê trong 4 tháng đầu năm đạt 1,39 tỷ USD, tăng 111,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi khối lượng chỉ tăng 37,3% lên 650 nghìn tấn. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu cà phê nước ta đạt 3 chữ số.

Tin tức khác:

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2011: “Hãy nghe cà phê nói”
Festival Cà Phê Tây Nguyên 2011
Giá cà phê thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 9/5 giữa các thông tin cơ bản tốt xấu đan xen và đồng USD yếu.
Ly Cafe đắng và hương vị cuộc đời
Văn hóa cafe việt